Không có sản phẩm nào.

 

Blog

Nguyên nhân khoa học về sữa gây ra mụn bạn nên biết (Phần 1)

Nguyên nhân khoa học về sữa gây ra mụn bạn nên biết (Phần 1)

Nội Dung Bài Viết:

Sữa và các sản phẩm từ sữa được xem là một phần thực phẩm không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của mỗi người. Nhưng điều đáng buồn là các nghiên cứu cho thấy tiêu thụ sữa là một trong những lý do phổ biến nhất khiến làn da bạn “bùng phát” mụn. Thật mâu thuẫn khi sữa vừa được xem là tốt cho làn da vừa là tác nhân gây xấu da. Hãy cùng Mihwastory tìm hiểu những lý do khoa học giải thích vì sao sữa gây mụn nhé.

    Sữa gây mụn trứng cá bằng cách nào?

► IGF-1

IGF-1 là một loại hoóc môn tăng trưởng mà bạn sẽ tìm thấy trong sữa bò, đây là yếu tố giúp bò con phát triển. Khi chúng ta tiêu thụ sữa, hoóc môn IGF-1 được đưa vào cơ thể nó có tác dụng là tăng sự phát triển của làn da. Tuy nhiên, nó cũng làm cho làn da của bạn tiết ra nhiều bã nhờn hơn và chúng còn làm cho các tế bào da chết tự kết dính lại với nhau đến khi các tế bào co lại, lỗ chân lông của bạn càng khó thoát khỏi chúng.

Chính những tác động này mà IGF-1 có liên quan chặt chẽ tới sự hình thành mụn trứng cá, thậm chí nó còn làm tăng mụn trứng cá ở phụ nữ nhiều hơn nam giới.

 

Ngoài những tác động mà IGF-1 đem lại, uống sữa cũng khiến gan của bạn sản xuất nhiều hormone hơn, khi mức độ gia tăng IGF-1 trong máu của bạn càng cao thì bạn càng nổi nhiều mụn.

 

► DHT và Testosterone

DHT (Dihydrotestosterone) và testosterone là hai loại androgen chịu trách nhiệm chính cho việc tăng khối lượng cơ bắp, thay đổi giọng nói và phát triển nhiều lông trên cơ thể ở nam giới. Ở phụ nữ, những hormone này hoạt động nhiều hơn vào việc tăng khả năng tình dục của họ. Androgen thực chất là nội tiết tố nam nhưng trong cả cơ thể phụ nữ nó cũng được sản xuất ra, chỉ khác nhau ở số lượng.

 

Để những thay đổi kể trên xảy ra, các hoóc môn cần liên kết với một số thụ thể androgen trong cơ thể bạn. Ví dụ: đối với sự phát triển của tóc các hormone cần phải tự gắn vào các thụ thể trong nang tóc của bạn.

 

Khi DHT và testosterone liên kết với các thụ thể trong tuyến bã nhờn của bạn, chúng làm cho các tuyến đó hoạt động một cách mạnh mẽ, các tuyến bã nhờn sẽ dần lớn hơn và tiết nhiều bã nhờn hơn - tác nhân chính cho sự hình thành mụn.

Testosterone liên kết với các thụ thể trong tuyến bả nhờn gây ra mụn

Testosterone liên kết với các thụ thể trong tuyến bả nhờn gây ra mụn

 

Có phải testosterone có trong sữa? Câu trả lời là có. Trên thực tế, sữa chứa nhiều loại hoóc môn mà bạn không bao giờ tưởng tượng được, ngoài DHT và testosterone nó còn có progesterone và estrogen - ở mức độ khá cao.

Ngay từ những năm 80, nông dân trang trại đã tiêm cho vật nuôi của họ các hoóc môn tăng trưởng để làm cho chúng nhanh lớn hơn và nặng hơn. Những hoóc môn này khi được tiêu thụ vào cơ thể có thể gây mất cân bằng nội tiết tố.

 

► Insulin

Insulin là hoóc môn mà cơ thể bạn sản xuất ra để cho phép vận chuyển glucose đến các tế bào như cung cấp một nguồn năng lượng.

Ăn nhiều thực phẩm ngọt có thể ảnh hưởng đến mức độ sản sinh insulin trong cơ thể, uống sữa cũng có ảnh hưởng đến nó.

Một khi hoóc môn insulin được tiết ra quá nhiều nó làm cho cơ thể sản xuất nhiều bã nhờn hơn. Và thực tế, mức độ insulin cao cũng có xu hướng làm tăng mức độ IGF-1.

hoóc môn insulin được tiết ra quá nhiều nó làm cho cơ thể sản xuất nhiều bã nhờn hơn

Hoóc môn insulin được tiết ra quá nhiều nó làm cho da sản xuất nhiều bã nhờn hơn

 

► Hóa chất gây viêm

Không phải tất cả các con bò được nhân giống và đều được giữ trong điều kiện thuận lợi, một trong số chúng có thể được nuôi trong các khu vực chứa đầy thuốc trừ sâu, vi khuẩn và hóa chất có thể tấn công hệ thống miễn dịch của nó. Như một phản ứng bản năng với các yếu tố này, cơ thể bò cũng tiết ra các kháng thể để bảo vệ bản thân chúng. Tuy nhiên hệ thống miễn dịch của bò không có khả năng loại bỏ triệt để các vi sinh vật và các chất gây hại này.

 

Ngay cả quá trình thanh trùng sữa cũng không thể loại bỏ hoàn toàn chúng, vì thế mà thuốc trừ sâu, vi khuẩn và hóa chất vẫn còn tồn tại ít nhiều trong sữa bò.

 

Quá trình thanh trùng sữa không thể loại bỏ hoàn toàn các chất gây hại

Quá trình thanh trùng sữa không thể loại bỏ hoàn toàn các chất gây hại

 

Khi bạn uống sữa, tương tự như phản ứng của bò, hệ thống miễn dịch trong cơ thể bạn bạn sẽ bắt đầu phản ứng miễn dịch tương tự để loại bỏ các yếu tố xấu đó, điều này sẽ làm cho lỗ chân lông của bạn lớn hơn và bị viêm khi quá nỗ lực để tiết ra chất miễn dịch.

 

► Lactose

Lactose là một loại đường tự nhiên trong sữa có khả năng cung cấp năng lượng và canxi cho cơ thể. Đối với trẻ em và người trước tuổi dậy thì khả năng hấp thụ lactose trong sữa rất dễ dàng và khi bước qua giai đoạn dậy thì cơ thể người khó có thể hấp thụ được loại đường này.

 

Không hấp thụ được lactose đồng nghĩa với việc cơ thể của bạn không có khả năng tiêu hóa đường sữa, nguyên nhân chính của nó là thiếu enzyme lactase trong ruột của bạn.Theo nghiên cứu, nếu bạn rơi vào nhóm 65% người không tiêu thụ được lactose thì tình trạng bùng phát mụn đột ngột sẽ tìm đến bạn nhanh hơn người bình thường.

 

Có đến 65% người không tiêu thụ được lactose

Có đến 65% người không tiêu thụ được lactose

Khi tìm hiểu các vấn đề khoa học chuyên sâu về sữa gây ra mụn, chắc hẳn bạn cũng ngạc nhiên khi chúng chứa rất nhiều các hoóc môn cũng như các tác nhân xấu cho làn da con người. Theo dõi tiếp Nguyên nhân khoa học về sữa gây ra mụn bạn nên biết (Phần 2) để biết thêm các sản phẩm từ sữa cùng giải pháp thay thế sữa để khắc phục làn da mụn.

 

► Xem thêm:

 

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

0
0
203

 lượt đọc

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
Hỗ trợ trực tuyến