Không có sản phẩm nào.

 

Blog

Nên sử dụng kem chống nắng vật lý hay kem chống nắng hóa học? 

Nên sử dụng kem chống nắng vật lý hay kem chống nắng hóa học? 

Nội Dung Bài Viết:

Bạn đã biết rằng bạn cần phải thoa kem chống nắng mỗi ngày để bảo vệ làn da của bạn không bị ảnh hưởng dưới tác động các tia UV gây nên. Chống nắng không chỉ là mối quan tâm chăm sóc da lớn nhất mùa hè mà bạn cần phải chống nắng quanh năm. Và ngay cả những ngày trời có nhiều mây! 

Sử dụng kem chống nắng giúp bảo vệ da hiệu quả

Sử dụng kem chống nắng giúp bảo vệ da hiệu quả

Kem chống nắng có hai loại chống nắng vật lý và chống nắng hóa học với nhiều mức độ SPF và thành phần khác nhau để lựa chọn. Tuy nhiên cũng tùy vào làn da cũng như mục đích sử dụng, đi làm, đi chơi, hoặc đi biển để bạn lựa chọn loại kem chống nắng phù hợp. Tất cả những thông tin này có thể khiến bạn băn khoăn không biết nên sử dụng kem chống nắng hóa học hay kem chống nắng vật lý thì tốt nhất cho da? Hãy đọc để tìm hiểu về các chi tiết trên cả hai loại kem chống nắng, cũng như những lợi ích và hạn chế của từng lựa chọn. 

      TÌM HIỂU VỀ KEM CHỐNG NẮNG HÓA HỌC VÀ KEM CHỐNG NẮNG VẬT LÝ

Tất cả các loại kem chống nắng hoạt động trên da bằng cách ngăn chặn hoặc làm chệch hướng các tia nắng mặt trời, theo Penn Medicine. Tuy nhiên, kem chống nắng hóa học và vật lý (còn gọi là khoáng chất) hoạt động khác nhau để chống lại tác hại của tia UV. Theo Penn Medicine, cả kem chống nắng hóa học và vật lý đều hoạt động tốt để bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB và điều đó là điều quan trọng nhất!

1. Kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng hóa học hoạt động bằng cách sử dụng các thành phần được hấp thụ vào lớp trên cùng của da. Khi được hấp thụ vào da, chúng phản ứng với da để hấp thụ tia UV và chuyển các tia UV thành năng lượng thấp hơn và an toàn hơn đồng thời không gây tổn hại đến da của bạn.

Kem giống nắng hóa học có thời gian thẩm thấu nhanh

Kem giống nắng hóa học có thời gian thẩm thấu nhanh

Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD), các hóa chất hoạt động giống như một miếng bọt biển để hấp thụ các tia nắng mặt trời khi chúng chạm vào da bạn. Kem chống nắng hóa học thường có kết cấu mỏng, nhẹ, không màu, không mùi và được đánh giá cao hơn kem chống nắng vật lý về khả năng chống lại tia UV. Kem chống nắng hóa học phải được sử dụng ít nhất 30 phút trước khi ra ngoài trời.

2. Kem chống nắng vật lý

Theo AAD, kem chống nắng vật lý, còn được gọi là kem chống nắng khoáng chất, hoạt động như một lá chắn trên da (chứ không phải là một miếng bọt biển). Theo AAD, loại kem chống nắng này có chứa các hoạt chất như titan dioxide và kẽm oxit, nằm trên bề mặt da và làm lệch hướng tia nắng mặt trời. Mặc dù kem chống nắng khoáng chất thường dày hơn so với kem chống nắng hóa học, khó chà xát hơn một chút, nhưng đó là lựa chọn thông minh hơn cho những người có làn da nhạy cảm.

nen-su-dung-kem-chong-nang-vat-ly-hay-kem-chong-nang-hoa-hoc

Kem chống nắng vật lý bảo vệ da tránh khỏi ánh nắng mặt trời

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) luôn khuyến nghị sử dụng kem chống nắng phổ rộng bảo vệ chống lại cả tia UVA và UVB có giá trị SPF từ 15 trở lên để mang lại hiệu quả chống nắng tốt nhất. Nếu bạn đang tranh luận giữa việc sử dụng kem chống nắng hóa học hay vật lý, Tổ chức Ung thư Da chỉ ra rằng bạn thậm chí không nhất thiết phải chọn loại kem chống nắng vật lý hay kem chống nắng hóa học riêng lẻ bởi hiện nay trên thị trường có một số loại kem chống nắng kết hợp giữa thành phần chống nắng hóa học và vật lý với nhau.

      LƯU Ý KHI SỬ DỤNG KEM CHỐNG NẮNG CÓ CHỨA OXYBENZONE VÀ OCTINOXATE

Một vài thành phần thường được tìm thấy trong kem chống nắng hóa học là chủ đề làm đẹp được nhiều người quan tâm, điển hình là thành phần oxybenzone và octinoxate. Theo AAD, mỗi loại kem chống nắng hóa học có chứa một hoặc nhiều hoạt chất như: oxybenzone, avobenzone, octisalate, octocrylene, homosalate hoặc octinoxate. Việc sử dụng kem chống nắng có chứa hai trong số các thành phần này là oxybenzone và octinoxate đã bị cấm bởi tiểu bang Hawaii vì những tác hại của chúng đối với môi trường biển. Theo cơ quan lập pháp của tiểu bang Hawaii, những hóa chất này đã được tìm thấy để tẩy trắng rạn san hô, nó có thể gây thiệt hại cho san hô và các động vật biển khác. Do đó, việc sử dụng kem chống nắng có chứa chất oxybenzone khiến nhiều người không khỏi lo lắng. Hóa chất này dễ gây kích ứng cho da nhạy cảm, nhiều nhà khoa học đồng tình rằng oxybenzone là một chất có tiềm năng gây ảnh hưởng đến nội tiết tố, khiến các quy trình sinh lý trong cơ thể trở nên bất thường.

Chú ý lựa chọn kem chống nắng phù hợp với làn da của bạn

Chú ý lựa chọn kem chống nắng phù hợp với làn da của bạn 

Tuy nhiên oxybenzone vẫn là một trong những hoá chất chống tia UV tốt nhất cho đến hiện tại, bởi vậy nên vẫn được sử dụng trong hầu hết kem chống nắng trên thị trường. Nếu bạn đang tìm kiếm một loại kem chống nắng không có oxybenzone và octinoxate, một lựa chọn dễ dàng cho bạn đó chính là sử dụng các loại kem chống nắng vật lý. Nếu bạn thích kem chống nắng hóa học, bạn vẫn có thể sử dụng các công thức với avobenzone, octisalate, octocrylene hoặc homosalate làm hoạt chất.

      CÁC BIỆN PHÁP CHỐNG NẮNG AN TOÀN KHÁC

Ngoài việc bôi kem chống nắng lại thường xuyên, bạn nên thực hiện các biện pháp chống nắng an toàn khác nếu bạn ra ngoài trời với thời gian dài. Đặc biệt trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều khi tia nắng mặt trời dữ dội nhất, bạn nên mặc đồ chống nắng để che đi phần da lộ ra, sử dụng cặp kính râm và một chiếc mũ rộng vành. Ngoài ra, bạn nên nhớ phải bôi lại kem chống nắng ít nhất hai giờ một lần và thường xuyên hơn nếu bạn đổ mồ hôi hoặc bơi lội.

Sử dụng các biện pháp chống nắng an toàn để bảo vệ da

Sử dụng các biện pháp chống nắng an toàn để bảo vệ da

Kem chống nắng là một sản phẩm chăm sóc da cần thiết và việc bạn có hiểu biết về kem chống nắng sẽ cho phép bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất cho bản thân. Ngoài ra, kem chống nắng cần phải được kết hợp với các sản phẩm dưỡng da khác như tinh chất Essence để sở hữu làn da mịn màng. Tại Mihwastory bạn có thể tìm thấy tinh chất Essence All In One Rose Hanarum 120ml chính hãng chất lượng với công dụng vượt trội, liên hệ với chúng tôi ngay để mua sản phẩm nhé!

 

► Xem thêm: 

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

0
0
117

 lượt đọc

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
Hỗ trợ trực tuyến